Giỏ hàng

Phương pháp và cách sử dụng máy đo điện trở tiếp địa

Tiếp địa (nối đất) là một phương pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ an toàn thiết bị của nó. Máy đo điện trở tiếp địa là một thiết bị cực kỳ quan trọng được sử dụng trong phương pháp này. Trong những ngày mưa giông thì sét là một yếu tố gây nguy hiểm, dễ cháy nổ hàng loạt. Vì thế xây dựng một hệ thống tiếp địa giúp truyền được lượng điện trong sét và giúp truyền những dòng điện rò rỉ từ mạch điện xuống lòng đất. Điều này giúp đảm bảo an toàn về cả người và thiết bị. Hãy cùng Patek tìm hiểu về phương pháp cũng như cách sử dụng của loại thiết bị này nhé.

Xem thêm giá: Máy đo điện trở cách điện

Máy đo điện trở tiếp địa là gì?

Đây là loại thiết bị được ứng dụng nhiều trong các nghiên cứu ngầm, đến cả độ sâu lớn, đánh giá lượng trữ sõi, khảo sát địa chất, xây dựng đường ống, đường,... hoặc một số lĩnh vực khác liên quan đến nghiên cứu và phòng chống sét, chống sạt lở.

may-do-dien-tro-tiep-dia-patek-1

Máy đo điện trở tiếp địa C.A 6462

>> Máy đo điện trở tiếp địa và điện trở đất suất của đất

Một số phương pháp đo điện trở đất

Một số thiết bị đo điện trở tiếp địa và điện trở suất đất như: C.A 6470N, C.A 6471, C.A 6460, C.A 6462, C.A 6472 & C.A 6474.

Phương pháp đo 3 điểm (3P)

Đây là phương pháp có nguyên lý hoạt động là bơm một dòng điện vào trong mạch bao gồm: đồng hồ đo điện trở đất, cọc nối đất, điện cực dòng, đồng hồ đo. 

Khoảng cách giữa các điện cực xa nhau nhất có thể, điện cực dòng nên được đặt cách nhau tối thiểu 10 lần so với chiều dài cọc nối đất. Khoảng cách này thông thường là 40m.

Trong lòng đất, ở khoảng giữa cọc nối đất và điện cực dòng sẽ được cắm điện áp vào, tại khu vực mà điện thế bằng không. Để đảm bảo độ chính xác thì nên thực hiện cả 3 phép đo với điện cực áp tại vị trí cách cọc 6m.

 

may-do-dien-tro-tiep-dia-patek-3

Phương pháp đo 3 điểm bằng máy đo điện trở tiếp đất

Phương pháp đo 4 điểm (4P)

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu cho các hệ thống nối đất riêng lẻ, nối đất liên hợp và kết nối ngầm với nhau. Ta cần cô lập từng hệ thống riêng lẻ bằng kìm đo khi tiến hành đo điện trở.

Dòng điện thì được đo bởi kìm cố định trên cọc nối đất. Và khi đó đồng hồ đo sẽ tính điện trở bằng giá trị của dòng điện chạy qua hệ thống.

Phương pháp hai kìm

Phương pháp này áp dụng trong trường hợp hệ thống có nối song song tiếp đất, không kết nối ngầm với nhau. Có thể dùng 2 ampe kìm kết hợp máy đo để cho kết quả chính xác. 

Mục đích của phương pháp này là dẫn xung sét xuống đất, có phần gần với điểm thu sét nhất và có khả năng thoát khỏi dòng sét hiệu quả.

Xem thêm: Cách sử dụng Ampe kìm đo điện trở đất

Phương pháp xung 

Đây là phương pháp được sử dụng để điện trở những cột điện cao thế. Chúng có khả năng xác định trở kháng đất của một hệ thống bao gồm móng trụ và khung sắt. Khi sử dụng phương pháp này thì không cần ngắt điện đường dây cao thế.

>> Máy kiểm tra an toàn điện đa năng - C.A 6133

Cách sử dụng máy đo điện trở tiếp địa

Bước 1: Kiểm tra PIN

Kiểm tra bằng cách nhìn thông báo hiển thị trên màn hình. Đảm bảo Pin được sạc đầy để không bị ngắt khi tiến hành đo.

Bước 2: Đấu nối các dây nối. Chú ý phải đấu nối đầu đo sao cho phù hợp và chính xác chính xác.

may-do-dien-tro-tiep-dia-patek-5

Các đầu nối phải phù hợp

Bước 3: Đo điện trở đất

Bật công tắc tới vị trí “3 poles” hoặc “4 poles” và ấn nút “START/STOP” để kiểm tra.

>> Tham khảo mẫu mã và đặt mua máy đo điện trở tiếp địa C.A 6470N tại Patek ngay hôm nay!

Để có một kết quả đo chính xác thì máy đo điện trở tiếp địa phải là loại máy chất lượng. Vì thế nên bạn cần phải tham khảo một số cơ sở cung cấp uy tín để sở hữu. Như vậy Patek đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về máy đo điện trở tiếp địa. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giá trị mang đến cho người đọc những hiểu biết đúng đắn về loại sản phẩm này.

Bài viết liên quan

máy đo điện trở tiếp xúc SA30i+ thiết bị đo điện trở tiếp xúc thiết bị đo điện trở cuộn dây thiết bị đo điện trở cách điện máy đo điện trở tiếp xúc thiết bị đo điện trở tiếp xúc đo điện trở tiếp xúc máy đo điện trở tiếp xúc CRM100B máy đo điện trở tiếp xúc CRM200B máy đo điện trở tiếp xúc CA 6292 máy thử rơ le máy kiểm tra rơ le thiết bị thử nghiệm rơ le thiết bị kiểm tra rơ le máy thử nghiệm rơ le máy phân tích chất lượng điện năng máy đo chất lượng điện Máy ghi công suất PEL103 Máy phân tích chất lượng điện năng C.A 8336 Máy phân tích chất lượng điện năng (Class A) C.A 8345 máy đo điện trở cuộn dây thiết bị đo điện trở cuộn dây máy đo điện trở cuộn dây 1 pha máy đo điện trở cuộn dây 3 pha máy đo điện trở cuộn dây Máy Biến Áp máy kiểm tra cao áp máy thử cao áp Máy thử cao thế HVTS 70/50 Máy thử cao áp HVT 70/50 máy thử nghiệm cao áp camera nhiệt camera nhiệt hồng ngoại Camera kiểm tra nhiệt độ C.A 1954 Camera kiểm tra nhiệt độ C.A 1950 máy đo điện trở đất máy đo điện trở tiếp địa máy đo điện trở suất máy đo điện trở suất của đất máy đo đặc tính từ hóa biến dòng máy đo dòng từ hóa máy đo đặc tính từ hóa máy kiểm tra đặc tính từ hóa CT/PT - PCT200Ai máy kiểm tra đặc tính từ hóa CT/PT - PCT 200i máy hiện sóng máy Oscilloscope máy hiện sóng chính hãng máy hiện sóng nhập khẩu máy hiện sóng Chauvin Arnoux Năm 2019 máy kiểm tra dầu cách điện thiết bị thử nghiệm dầu cách điện máy thử dầu cách điện máy đo điện trở cách điện thiết bị đo điện trở cách điện máy đo điện trở cách điện C.A 650 5 máy đo điện trở cách điện C.A 6547 máy đo điện trở cách điện C.A 6555 máy đo tỷ số máy biến áp máy đo tỷ số máy biến áp 3 pha TTRM 302 Máy đo tỷ số biến Máy đo tỷ số biến CT/PT - DTR 8510 máy dò cáp máy dò cáp âm tường máy dò đường ống máy dò cáp ngầm máy dò cáp âm tường C.A 6681 máy lọc dầu máy biến áp máy lọc dầu máy biến áp CMM 2.2 máy lọc dầu máy biến áp CMM 4.0 máy lọc dầu máy biến áp CMM 0.6 máy đo điện trở 10A Thiết bị đo điện trở 10A CT/PT - C.A 6240 thiết bị đo điện trở 10A Hoạt động (Patek)